ทริปไปจีนเปิดบันทึกเรื่องราวระหว่างเดินทาง เรื่องราวดราม่ามากมาย ฉบับมือใหม่มากไปเที่ยวเองไม่มีไกด์แถมไม่เคยไปต่างประเทศด้วย...จะไปรอดมั้ยนี้(ต้องขอบอกก่อนว่า ดองไว้เกือบ3 ปีกกว่าจะมาโพสให้อ่านกันนะครับบางอย่างอาจจะไม่อัพเดทเท่าไร ขออภัยล่วงหน้านะครับ) หมายเหตุอาจจะยาวนิดนึงนะครับ โดยงานเขียนจะเป็นแบบสั้นๆแบ่งเป็นข้อๆง่ายต่อการเขียนและติดตามและรับชม photo IMG_1743.jpg
- มาเมืองจีนอย่าลืมปรับเวลา + 1hr ด้วยล่ะ เวลาฮ่องกงกับปักกิ่งเท่ากัน- Beijing = ปักกิ่ง คนไทยเราเรียกเบย์จิงไม่ถนัดเลยเนียนเรียกปักกิ่งกันมา
- ทำไมชื่อขนมต้องตั้งเป็นชื่อเมืองปักกิ่งเซียงไฮด้วย
- แม้จะอยู่บนเครื่องเราก็มักจะได้เห็นพฤติกรรมคนจีนเสมอ คุยกันเสียงดังและที่สำคัญเข้าห้องน้ำไม่ยอมล็อกประตู ให้ตายเหอะ! - นั่งไปลงฮ่องกงต่อจากนั้นไปคือทรานซิสเปลี่ยนเครื่องจากฮ่องกงไปลงที่ปักกิ่ง - สนามบินฮ่องกงแหล่มมากมีไวไฟฟรีให้เล่นด้วยแม้ว่ามันจะช้าโพดๆ ก็เหอะอย่างน้อยดีกว่าไม่มีเล่นละเนอะ photo IMG_1756.jpg
- แอร์ จีนจะเข้มไปไหนก่อนเครื่องจะขึ้นแดดส่องตรงหน้าต่างเราพอดี พอจะเอาม่านมาปิดหน้าต่างนิดนึงก็ไม่ได้ แอร์เดินมาละ ก็นั้งแดดส่องหน้าฝ้ารอเครื่องขึ้นกันไป photo IMG_1762.jpg
- ยิ่งเข้าใกล้ปักกิ่งยิ่งเจอความเป็นจีนคราวนี้ อึไม่กดในเครื่องบินพี่ยังทำอีกเหรอให้ตายเหอะ- สวัสดีประเทศจีนนะครับ
 photo IMG_1778.jpg
- กลับมาเขียนกันต่อ การจองโรงแรมล่วงหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดขนาดจองล่วงหน้าแล้วยังมีปัญหา...
- โรงแรมที่เราพักคราวนี้มีชื่อว่า mercure wanshang beijing คืนละ 400 หยวนมาพักกันสองคนก็ตกคนละพันนิดๆ photo IMG_1871.jpg - การเดินทางในปักกิ่งสะดวกลั๊ลลาสุดๆ ด้วย subway จะไปไหนก็เหมาจ่ายราคาเดียว 2 หยวนเท่านั้น (10 บาท) photo IMG_8799.jpg - sub way ที่นี่มีหลายสายมากรัฐบาลเขาตั้งใจทำ แต่อย่างว่าความเป็นจีนมันสูงลดต้นทุนไปเยอะแอร์, ความสะอาดในรถไฟไม่มีเลย ประตูขอบกั้นอะไรก็ไม่มีเอาน่ามีทั้งเมืองก็บุญหัวละ photo IMG_8794.jpg - ที่นี่แท็กซี่มีเยอะมากและที่สำคัญเป็นแท็กซี่เถื่อน! เป็นไปได้อย่าขึ้นรถที่ไม่มีป้าย taxi ไม่งั้นจะโดนฟันหัวแบะ(โดนมาละ)
- รถที่นี่เขาขับพวงมาลัยซ้ายคงต้องทำใจในความสับสนได้และเขาขับรถกันเร็วมากๆ จะข้ามถนนทีนึงก็อันตรายพอควร
- ที่นี่เขาถือเรื่องตัวเลขมาก อย่างในโรงแรมก็จะไม่มีชั้น 4 เลข 4 มันพร้องเสียงกับคำว่าตาย ชั้น 4 กลายเป็นชั้น 5 และชั้น 5 กลายเป็น 5m แน่นอนชั้น 13 14 ก็ไม่มีเช่นกัน photo IMG_1804.jpg - ในปักกิ่งจะมี เฟรนไซส์ ร้านข้าวน้องหมวย yippin อารมณ์ร้านข้าวแกงบ้านเรานี้แหละเห็นเต็มเมืองเลย ราคาค่าอาหารก็เริ่มต้นที่ 10 หยวน หรือ 50 บาทไทย ที่สำคัญเปิด 24 hr ด้วย photo IMG_1821.jpg photo IMG_1846.jpg - ทีวีที่นี่มีช่องเยอะแยะเว่อร์มากแต่กว่าครึ่งเป็นช่อง cctv และ btv photo IMG_1829.jpg - ขาเน็ตมาจีนนี่ต้องทำใจ facebook, twitter แม่งโดนบล็อกจะทวีตอวดแฟนคลับอะไรก็ไม่ได้เซ็งแต่ก็มีวิธีกล้อมแกล้มไปได้ด้วยการใช้ intrasgam ช่วยทวีตแทน
- คนจีนก็มี twitter เป็นของตัวเองชื่อ weibo http://weibo.com/
- lcd tv ส่วนใหญ่จะยี่ห้อจีนชื่อ Konica หรือชื่อยี่ห้อประหลาดๆ ไม่ใช่แซมซังหรือโซนี่แอลจีแบบบ้านเรา photo IMG_1970.jpg - แท็กซี่ที่นี่ส่วนใหญ่เป็นฮุนได รถแบรนด์จีนจริงๆ พวกเชอรี่คิวคิว มีไม่เยอะเลยน้อยมาก คนมีกะตังที่นี่เขาใช้ VOLKSWAGEN photo IMG_1868.jpg - เรื่องมือถือกันต่อมาจีนอย่าคิดว่าคนจีนเขาจะใช้มือถือจีนพวก ไอฟง โนเมียกันนะครับ วัยรุ่นที่นี่เขาก็ใช้มือถือเหมือนเรานั่นแหละ bb ตึ่งตึ้งในรถไฟตลอดทาง ส่วน iphone4 นี่เจอเยอะมากกกก แอนดรอยกาแลคซี่เอสก็บานตะเกียง อย่าดูถูกโดยเด็ดขาด(บอกแล้วว่าเขียนไว้3ปีที่แล้ว)
- เทียนอันเหมิน เขาพระวิหาร นครวัด ความเหมือนกันคือความยิ่งใหญ่ในแต่ละชั้นๆเดินผ่านกำแพงมาเจออีกชั้นไปเรื่อยๆ มันช่างสร้างความประทับใจได้ไม่หยุดหย่อนแต่สร้างความปวดขาได้ดีชะมัด ใครมาปักกิ่งไม่มาเทียนอัน นี่คุณพลาดโคตรๆ เลยนะ photo IMG_8905.jpg photo IMG_8837.jpg photo IMG_8829.jpg photo IMG_8882.jpg photo IMG_1848.jpg- ทริปนี้ไม่ได้ไปกำแพงเมืองจีน ด้วยเหตุที่เวลาเรามีไม่มากหลักๆสถานที่ที่เดินทางจะอยู่ตาม subway เท่านั้น photo IMG_2058.jpg - ช่องทีวีต่างประเทศก็มีอย่างเยอะแถมทีวีบ้านเราก็ดาวเทียมกันทั้งนั้นแต่ทำไมถึงไม่มีให้ดูกันนะ
- สังเกตสาวจีนไม่ค่อยแต่งหน้าฝาขึ้นหน้ากันทั้งนั้นเลยไม่แปลกใจว่าเครื่องสำอางที่นี่คงขายไม่ดี โฆษณาในทีวีจะเป็นขายน้ำกับมือถือซะส่วนใหญ่ photo IMG_1902.jpg - ในปักกิ่งเราจะพบกับร้านขายผลิตภัณฑ์ไอทีได้มากมายส่วนใหญ่เป็นเฟรนไชส์dazhong electronic หรือถ้าให้นึกแบบบ้านเราก็คงเป็นร้าน jib ละมั้ง photo IMG_1820.jpg photo IMG_1827.jpg - รายการทีวีจีนส่วนใหญ่เป็นข่าวสารถ้าเป็นละครก็เป็นละครทหารถ้าไม่ใช่ละครก็ประกวดร้องเพลงเวลาเดียวกันก็ประกวดมันพร้อมๆกันสักสามช่อง btv, ktv, sing tv รายการแข่งขันมีมากมายให้ประกวดเป็น the star ,AF กันตามอัธยาศัย ยังไม่นับรวมรายการพวกงิ้วจีนอีกมากล้น
- พึ่งรู้ว่ากรมส่งเสริมการส่งออก deb ของไทยเราโฆษณาใน CNN ด้วย สโลแกน invest thai in cause opptunity เออแต่ตอนนี้ไม่decause
- ที่จีนก็มีรายการทีวีไดเรค ขายมือถือสักยี่ห้อนึงรู้ว่ารุ่น m302จอทัชสกรีนมี GPS เป็นwindow ce 6.0 ขาย 1200 หยวนประมาณ 5000 บาท แต่!ช้าก่อนถ้าซื้อตอนนี้เราแถมกล้องวีดีโอ และกระทะไฟฟ้าให้อีก1ใบ ของแถมแจ่มปะละ
- เรามีฮอลลีวู๊ด Kung Fu Panda ชาติจีนเขามี legend rabbit โคตรก็อปมาเลยกระต่ายอ้วนเป็นแพนด้าเลย photo as702.jpg - พูดถึงการช็อปปิ้งกันบ้างย่านการค้า xidanไม่รู้จะพูดอธิบายยังดีมันคือพารากอนบวกกันสักสิบห้างตั้งอยู่ที่เดียวกันคาดว่าจะได้เดินหมดคงใช้เวลาต่ำๆสักสามวันชาติจีนนี่เขาไม่ทำอะไรเล็กหรอกใหญ่ต้องจีนเท่านั้น photo IMG_1913.jpg - มาช็อปที่ xidan คนขายบอกมาเท่าไรจับหาร2,3กันได้เลย photo IMG_1918.jpg photo IMG_1913.jpg photo IMG_1904.jpg - apple store ยิ่งใหญ่กว่า istudio หลายเท่านักสาวกชาวจีนนี่เต็มร้านเลยผลิตภัณฑ์แมคแต่ละอย่างจะมี ipad ตัวน้อยวางอยู่เขียงข้างไว้ใช้อธิบาย สเปกของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ด้วยแหละเสียดายเขาไม่ให้ถ่ายรูป photo IMG_1935.jpg - วันนี้กินผัดก๋วยเตี๋ยว อะไรสักอย่างใส่ไข่และก็มีแต่หอมไม่มีเนื้อสัตว์อะไรอีกเลยเสิร์ฟพร้อมน้ำซุปอะไรก็ไม่รู้ (สั่งจากการชี้ๆเอา)ราคาก็13หยวนอาหารมาโคตรเยอะเลยอารมณ์กันบะหมี่จับกังมาก photo IMG_1925.jpg photo IMG_1926.jpg - มาปักกิ่งยังไม่เจอมอเตอร์ไซต์ เลยเจอแต่จักรยานที่มีเครื่องได้เท่านั้น เออเขาห้ามใช้กันเหรอมอเตอร์ไซต์เนี้ย photo IMG_1849.jpg - ห้างส่วนใหญ่ไม่มีคนต่างชาติสักเท่าไรมีแต่คนจีนทั่งนั้นอย่างว่าแค่ขายให้เพียงพอกับคนในชาติให้ได้ก่อนก็ยากละ- ถ้าซื้อของอะไรถ้าเขาไม่ให้ถุงพลาสติกใส่มาให้อย่าเรียกร้องเข้าเชียวนะไม่งั้นเขาจะให้ถุงพร้อมกับหักเงินเราอีก 2 หยวน ... ตามนโยบายป้องกันภาวะโลกร้อน...
- น้ำฟรีในโรงแรมที่นี่เขาจะเอาไปไว้ในห้องน้ำถ้าใครมาถึงหลับหูหลับตากินน้ำในตู้เย็นก่อนเลยก็เตรียมใจจ่ายเงินค่าน้ำแร่จากฝรั่งเศษอีกคนละ20หยวนตก100บาทไทย อันนี้โง่โดนกลับตัวมาแล้วโปรดพึงระวัง photo eaff4b8c-757a-4e23-b2fc-93445b34fd3c.jpg - อยู่เมืองจีนเดินทางไปไหนมาไหนอย่าขาด2สิ่ง น้ำดื่มและช้อนพึงระวังไว้ว่าเรามาอยู่ในเมืองที่เขาใช้ตะเกียบเป็นหลักเจอมาแล้วสั่งข้าวผัดบวกน้ำซุปพี่แกเล่นให้ตะเกียบคิดมั้ยว่ากุจะกินยังไง?
- ที่นี่น้ำชาเขียวแบบอิชิตันนี่ถูกมากขวด 500ml ใหญ่กว่าที่ไทย ตก15บาทแต่ถ้าขวด3ลิตรก็25บาท photo IMG_1825.jpg photo IMG_1824.jpg - ช่วงนี้ในปักกิ่งจะไปทางไหนก็เจอแต่เลข 90 เพราะกำลังจะครบรอบจีนเป็นคอมมิวนิสต์ photo IMG_1945.jpg - ก๊ากแอบฮา ระหว่างเขียนโน๊ตนี้อยู่ช่อง cctv8 มีรายการพาเที่ยวพาไปเที่ยวกรุงเทพด้วยแหละดูแล้วรักชาติเวอร์ๆ
- วันสุดท้ายในการไปเที่ยวมี 2 ทางเลือกระหว่างนอนอืดอยู่โรงแรมเพราะใช้ร่างกายตรากตรำมาหลายวันหรือจะใช้เวลาวันสุดท้ายจัดหนักเที่ยวแบบลืมตายถ่ายรูปมาอวดพ่อแม่พี่น้องอวดลูกอวดหลานว่าครั้งนึงเราเคยลำบากอะไรมา อันนี้ทั้งหมดและทั้งมวลมันก็ขึ้นอยู่กับคุณล่ะว่าจะเลือกตัดสินใจอะไร ส่วนตัวผมขอเลือกอย่างหลังละกัน - ไปเที่ยว silk road หรือตลาดรัสเซียไม่มีหรอกคนรัสเซียเจอแต่นักท่องเที่ยวทั้งนั้น photo IMG_1984.jpg - น่าแปลกคนจีนเขาไม่ฮิตเที่ยว silk road ทั้งที่ของที่นี่เยอะแยะ เสื้อผ้า ไอที ไอฟง ไอแป๊ด ของเล่น ก็หาได้จากที่นี่แหละ photo IMG_1999.jpg - ถ้าเปรียบย่านการค้า xidan = siam paragon silk road ก็จะเท่ากับ = มาบุญครอง - มาช็อปปิ๊งที่ silk road สวมวิญณาณขาโหดต่อราคาไม่ต้องเกรงใจไปได้เลย
- ที่นี่ทัวร์มักจะพาคนไทยมาให้พ่อค้าจีนฟัน เอ้ย!! ซื้อของคนขายย่านนี้จะรู้จักคนไทยดีบางคนพูดไทยได้ด้วยแหละ
- ราคาที่นี่แม่งต้องหาร 8 หาร 10 ipod touch ปลอมไม่เหมือนเลยพี่แกขายราคาเท่า ipod touch แท้ๆเลยคือห้าพัน ใครไม่เคยจับของแท้มาก่อนคงมีพลาดกันได้ - แน่นอน ipad จีนสเปกกากพวกเล่นangry bird ไม่ได้อะไรเถิกนั้นพี่แกก็ตั้งราคาซะเวอร์ที่หมื่นห้า - พอเราเสียงแข็งไม่เอาเท่านั้นแหละราคาก็จะลดลงมาเลยทันที ipad จีนผมต่อจาก 5000หยวน ลงมาเหลือ 50 หยวน แต่สภาพอะนะ 250บาท นี่เห็นแล้วต้องคิดมากนิดนึง
- หาซื้อซีดีจีนได้ละ music favorite 2cd 50หยวน ราคานี้ของแท้ลิขสิทธิ์นะจ๊ะ photo IMG_2056.jpg - ซื้อเสื้อ i love bj คนขายมันก็ตั้งราคาไว้โหดมาก 100 หยวนเจอผมด้วยต่อมาราคา 20 หยวนมาซะดีๆ
- เรื่องรถไฟอันนี้ขอแก้นิดนึง สายรถไฟสายเก่าสุดคือสาย1สภาพเลยย่ำแย่แต่ถ้าเป็นสายรถไฟสายใหม่ๆสภาพก็ดูดีเลยทีเดียวไฮเทคกว่าบ้านเราอีกนะ
- หลังจากที่เราไปเที่ยว silk road ต่อราคาบ้าบอไปแล้วมาต่อกันที่ temple of heaven ที่แห่งนี้อดีตเขาเอาไว้ให้ฮ่องเต้มาขอฝนให้การเพาะปลูกดี photo IMG_2029.jpg photo IMG_2004.jpg - ดังนั้นพอจะเทียบได้ว่า แห่นางแมว +พืชมงคล= temple of heaven photo IMG_2045.jpg - เนื่องจากที่นี่เก็บเงินค่าเข้าชม 35 หยวน(175บาท)ทำให้คนจีนมาเที่ยวกันน้อยกว่าหลายที่ผ่านมา(แต่ก็จัดว่าเยอะนั่นแหละ) photo IMG_2008.jpg - ก่อนเราจะเข้าชม temple of heaven ข้างทางจะมีเจ๊ๆมาขายน้ำดื่มกันมากมายคนจีนก็สนใจกันซื้อกันพอควรแน่นอนผมไม่ได้ซื้อ ก็เดินชมอะไรไปเลื่อยๆ photo IMG_2016.jpg - มาได้คำตอบก็เดินไปสักครึ่งนึงแล้วเนี้ยแหละบู๊ทขายน้ำแม่งพร้อมใจขายราคา 8 หยวน กับ10 หยวน กันทั้งนั่น (40,50บาทน้ำที่นี่จริงๆเขาขายกันแค่ 2 หยวน)กะว่าเดินมาเหนื่อยจะฟันหัวแบะว่างั้นเหอะ
- แน่นอนคนไทยแบบผมไม่ยอมซื้อกินหยิ่งครับยอมอด ไม่ยอมเป็นหมูให้เขาฟันครับ
- อย่างที่บอกไว้ว่า temple of heaven เขาเอาไว้ให้ฮ่องเต้ใช้ความอลังการมันเลยมีเยอะ แบบว่าคุณเกิดมาชาตินี้คงไม่เคยเห็นวัดใหญ่แบบนี้
- เดินเมื่อยเลยล่ะคุณ photo IMG_2033.jpg - ที่ต่อไปที่จะไปคือ underground townเขาบอกว่าเป็นหลุมหลบภัยที่ใหญ่ที่สุด มีโรงพยาบาล โรงเรียนที่ทำการทางทหารมากมายจุคนได้6แสนคนในระยะเวลา 6 เดือน
- พล่ามมาซะยาวสนใจกันอะยัง under ground เนี่ย แต่คำตอบที่ได้จากตำรวจและพี่แท็กซี่คือมันปิดวันอาทิตย์เจริญล่ะเดินมาซะไกลมารู้ว่ามันปิด...
- ไม่เป็นไรเราแก้ตัวกันใหม่ คราวนี้เราไปเที่ยว minility museum พิธิภัณท์อาวุธชาติจีน ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบันเอาละได้เวลาที่เราจะได้เห็นแสงยานุภาพกองทัพที่เกรียงไกรกันศักดิ์ทีให้คนไทยแบบผมอึ่งกันไปเลย
- พล่ามยาวแบบนี้คงพอจะเข้าใจอะไรใช่ปะอันนี้ไม่ได้ปิดแค่ว่าเขาจำกัดการเข้าชมเป็นรอบๆ คนที่ยังไม่ได้เข้าก็เข้าคิวรออยู่ข้างนอกถ้านึกภาพไม่ออกว่าคิวมันแน่นขนาดไหนก็คิดถึงคิวซื้อคริสปี้ครีมแบบนั้นแหละแต่ยาวกว่าสักสามเท่าได้ photo IMG_2048.jpg photo IMG_2050.jpg - จริงๆผมก็ตั้งใจนะว่าจะยอมยืนต่อแถมดูต่อได้นะ แต่ฝนจะตกอีก ...จบข่าวเลย กลับโรงแรมนอนเลย photo IMG_2049.jpg - ที่เที่ยวก็เลยฟาล์วไปซะสอง
- ก็เลยเป็นเสมือนการปิดทัวร์คราวนี้ไปเลย
- ที่นี่เขาจะไม่เข้าใจว่า Thailand คืออะไรแต่ถ้าบอกว่าเราเป็นคน"ไทยกัว" ละก็ที่นี่เข้าใจเขาถึงกันขึ้นมาเลย
- อยู่จีนมาสี่วันพูดได้ 3ประโยค
หนีฮ่าว = สวัสดี
หนีฮ่าวมะ = สบายดี
ไจยเจี้ยน = ขอบคุณ
- เป็ดปักกิ่งที่นี่เขามีแบบว่าขายเป็นถุงเอาไป เวฟกินก็มีด้วยนะเหมาะมากสำหรับซื้อไปฝากญาติพี่น้องณ แดนไกล
 photo unnamed.png
- ฮุนไดทำมือถือด้วย! สโลแกน like phoneเออจะเหมือนiphoneไปไหน?
-ที่นี่แบรนด์ไทยอย่าง Double A ก็ go inter มาทำตลาดในจีนซะด้วยไม่ใช่เล่นๆเลย photo IMG_2068.jpg - ขากลับกันบ้างเพื่อเวลาเดินทางมาสนามบินล่วงหน้ากันนิดนึงก็ดีเพื่อมีอะไรผิดพลาดจะได้รับมือทัน
- ขนาดตั้งใจไปล่วงหน้าขึ้นเครื่องกว่า 2ชม.ก็ยังมีปัญหาได้อีก
- กล่าวคือผมนั่งเครื่องทั้งหมดสองต่อด้วยกันคือจากปักกิ่งไปลงฮ่องกงและจากฮ่องกงมาไทย transit photo IMG_8915.jpg - ทีนี่ปัญหามันมาเกิดก็ตรงที่เครื่องบินจากปักกิ่งมาฮ่องกงมาดีเลยชม.นึง ผลคือโอกาสผมตกเครื่องเมื่อไปถึงฮ่องกงมันมีสูง แอร์คาร์เทห์เขาก็เลยเสนอให้ผมเปลี่ยนเครื่องมากลับรอบแปดโมงเช้าแทน มันจะไม่มีปัญหาเลยถ้าหากเวลานั้นไม่ใช่ 7.30 แล้วพระเจ้าวิ่งกันหอบแดดขึ้นเครื่องให้ทัน ให้ตายเหอะ
- พระเจ้าขากลับเจออีกแล้วอยู่บนเครื่องอาเจ้ก็ไม่ยอมล็อกห้องน้ำ แต่คราวนี้ดีหน่อยตรงที่มีสามีคอยดูต้นทางด้านหน้าให้แล้วทำไมเจ๊ไม่ล็อกประตูห้องน้ำครับ
- ถือว่ามาเที่ยวคราวนี้เจอครบทุกอย่างเลย สำหรับมือใหม่เที่ยวคนเดียว+เดินทางต่างประเทศครั้งแรกแบบนี้, การtransit เครื่อง, เจอตม.เรียกเพราะมียาแก้โรคกระเพาะ, หาโรงแรมพักไม่ได้, เครื่องดีเลย์, เปลี่ยนเครื่อง, เจออึไม่กดฯลฯ photo IMG_8749.jpg - ถามผมว่าเที่ยวแบบไม่มีไกด์เที่ยวคนเดียวสนุกมั้ย ก็สนุกดีนะแต่มันเหนื่อย...เหนื่อยในการจัดการทำอะไรเองหลายๆอย่างเป็นไปได้คราวหน้าถ้ามีเงินมากกว่านี้ผมจะเอาเงินมาจ้างไกด์พาเที่ยวน่าจะดีกว่าอย่างน้อยจะได้รู้ว่าควรจะไปเที่ยวที่ไหนยังไงก่อนหลัง
- คำถามต่อมาคือเที่ยวปักกิ่งชอบมั้ย?มันก็ชอบนะแต่ผมให้ข้อสังเกตไว้นิดนึงว่าปักกิ่งเขายังไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเท่าไร อย่างว่าคนในประเทศเขาเยอะแค่เขาให้บริการคนในประเทศเขาก็เหนื่อยแล้วเขาก็เลยเหมือนจะไม่สนใจนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่าไร ถ้าเป็นไปได้มีโอกาสมากกว่านี้คงได้มานั่งชิลๆ เก็บเกี่ยวความเป็นคนจีนเพิ่มอีกสักหน่อยละเนอะ
- เที่ยวจีนไม่น่ากลัวอย่างที่คิดครับ
- อ้อ!! อีกข้อนึงที่นี่เขาพูดอังกฤษกันไม่ค่อยได้ด้วยนะ อันนี้ต้องทำใจ ยากจะเข้าใจกันจริงๆ หน้าตาเราก็เอเชียคนจีนที่นี้เขาจะคิดว่าเราเป็นคนจีนชาติเดียวเหมือนเขาพอจะติดต่ออะไรชาวจีนที่นี่ก็จัดหนักภาษาตัวเองมาตลอด"ทีเชียนตร้าเซิ้นว้ออ้ายนี้" อะไรมาเยอะเลยพอเราถามกลับไปว่า can you speak english? เท่านั้นแหละจบคนจีนจะรู้ทันทีว่าเราไม่ใช่คนชาติเดียวกับเขา หน้าถอดสีพูดไม่เป็นเหมือนกันเช่นเดียวกับที่เราฟังเขาไม่รู้เรื่อง - เขียนมาซะยาวแบบนี้ก็คงถึงเวลาขอจบสำหรับทริปเที่ยวจีนแต่ประการฉะนี้ เอิงเอย
- ปล แอบมีแถมที่นั่งของแอร์คาเทห์ให้ดูกันนิดนึง photo IMG_2085.jpg - ปล2 ขากลับผมมาtransit ที่ฮองกงกลับไทยช่วงหยุดยาวแบบนี้เดาออกมั้ยว่าจะเกิดอะไรขึ้น? คนไทยตรึมเลย เด็กเล็กเด็กน้อยน่ะฝึกหัดให้เขาอย่าไปสร้างความรบกวนคนอื่นบ้างก็ดี และที่สำคัญเด็กเล็กมากๆพวกขวบ 2 ขวบยังไม่ประสีประสาจะพาเขามาเที่ยวทำไมครับ เขาจะจำความได้เหรอว่าตอนเกิดได้หกเดือนได้มาเที่ยวฮ่องกง?ผลของพ่อแม่ขี้เห่อที่พาลูกขึ้นเครื่องรู้มั้ยคืออะไร เห็นมากลับลูกกะตาและจมูก ลูกเมาเครื่องอ้วก!เนี้ยขอถามคุณพ่อคุณแม่หน่อยเหอะจะเอาลูกเล็กๆมาให้เป็นภาระตัวเอง,ลูก,แอร์,คนอื่นทำไม? ถามลูกคุณหรือตัวคุณเองดูก่อนบ้างมั้ยว่าเขาพอใจมั้ยต้องมานั่งเครื่องลำบากลำบนเมาเครื่องเพื่อมาดูคุณช็อปปิ้งแบบนี้? photo IMG_8930.jpg

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าเที่ยวคนเดียวจะรอดไหมอ่า

#1 By Boymang*~ on 2014-02-18 19:26