ทริปไปจีนเปิดบันทึกเรื่องราวระหว่างเดินทาง เรื่องราวดราม่ามากมาย ฉบับมือใหม่มากไปเที่ยวเองไม่มีไกด์แถมไม่เคยไปต่างประเทศด้วย...จะไปรอดมั้ยนี้(ต้องขอบอกก่อนว่า ดองไว้เกือบ3 ปีกกว่าจะมาโพสให้อ่านกันนะครับบางอย่างอาจจะไม่อัพเดทเท่าไร ขออภัยล่วงหน้านะครับ) หมายเหตุอาจจะยาวนิดนึงนะครับ โดยงานเขียนจะเป็นแบบสั้นๆแบ่งเป็นข้อๆง่ายต่อการเขียนและติดตามและรับชม  photo IMG_1743.jpg
- มาเมืองจีนอย่าลืมปรับเวลา + 1hr ด้วยล่ะ เวลาฮ่องกงกับปักกิ่งเท่ากัน- Beijing = ปักกิ่ง คนไทยเราเรียกเบย์จิงไม่ถนัดเลยเนียนเรียกปักกิ่งกันมา
- ทำไมชื่อขนมต้องตั้งเป็นชื่อเมืองปักกิ่งเซียงไฮด้วย
- แม้จะอยู่บนเครื่องเราก็มักจะได้เห็นพฤติกรรมคนจีนเสมอ คุยกันเสียงดังและที่สำคัญเข้าห้องน้ำไม่ยอมล็อกประตู ให้ตายเหอะ! - นั่งไปลงฮ่องกงต่อจากนั้นไปคือทรานซิสเปลี่ยนเครื่องจากฮ่องกงไปลงที่ปักกิ่ง - สนามบินฮ่องกงแหล่มมากมีไวไฟฟรีให้เล่นด้วยแม้ว่ามันจะช้าโพดๆ ก็เหอะอย่างน้อยดีกว่าไม่มีเล่นละเนอะ  photo IMG_1756.jpg
- แอร์ จีนจะเข้มไปไหนก่อนเครื่องจะขึ้นแดดส่องตรงหน้าต่างเราพอดี พอจะเอาม่านมาปิดหน้าต่างนิดนึงก็ไม่ได้ แอร์เดินมาละ ก็นั้งแดดส่องหน้าฝ้ารอเครื่องขึ้นกันไป  photo IMG_1762.jpg
- ยิ่งเข้าใกล้ปักกิ่งยิ่งเจอความเป็นจีนคราวนี้ อึไม่กดในเครื่องบินพี่ยังทำอีกเหรอให้ตายเหอะ- สวัสดีประเทศจีนนะครับ
 photo IMG_1778.jpg
- กลับมาเขียนกันต่อ การจองโรงแรมล่วงหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดขนาดจองล่วงหน้าแล้วยังมีปัญหา...
- โรงแรมที่เราพักคราวนี้มีชื่อว่า mercure wanshang beijing คืนละ 400 หยวนมาพักกันสองคนก็ตกคนละพันนิดๆ  photo IMG_1871.jpg - การเดินทางในปักกิ่งสะดวกลั๊ลลาสุดๆ ด้วย subway จะไปไหนก็เหมาจ่ายราคาเดียว 2 หยวนเท่านั้น (10 บาท)  photo IMG_8799.jpg - sub way ที่นี่มีหลายสายมากรัฐบาลเขาตั้งใจทำ แต่อย่างว่าความเป็นจีนมันสูงลดต้นทุนไปเยอะแอร์, ความสะอาดในรถไฟไม่มีเลย ประตูขอบกั้นอะไรก็ไม่มีเอาน่ามีทั้งเมืองก็บุญหัวละ  photo IMG_8794.jpg - ที่นี่แท็กซี่มีเยอะมากและที่สำคัญเป็นแท็กซี่เถื่อน! เป็นไปได้อย่าขึ้นรถที่ไม่มีป้าย taxi ไม่งั้นจะโดนฟันหัวแบะ(โดนมาละ)
- รถที่นี่เขาขับพวงมาลัยซ้ายคงต้องทำใจในความสับสนได้และเขาขับรถกันเร็วมากๆ จะข้ามถนนทีนึงก็อันตร