เริ่มการบันทึกการเดินทาง ทริปมาเก๊าไฟท์กะฮ่องกงDay2
*หมายเหตุเนื่องจากเนื้อหาที่เขียนมีเยอะมากดังนั้นจะขอแบ่งซอยย่อยเป็นตอนๆในแต่ละวัน เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านด้วยครับ ว่าแล้วก็ตามอ่านกันได้เลยนะครับ
สำหรับ Day 1 อ่านได้จาก Note นี่ครับ http://varu.exteen.com/20140424/still-alive-in-macao-hongkhong-day1
Day 2 - เก็บตกมาเก๊าก่อนเดินทางไปฮ่องกงอีกนิดนึง
- รถมอเตอร์ไซต์ที่นี่ดูทรงเป็นพวกสกูตเตอร์ซะส่วนใหญ่มอไซต์ครอบครัวฮอนด้าเวฟ หรือเวสป้าไม่มีเลยและที่สำคัญที่นี่รถมอเตอร์ไซต์เขามีทะเบียนด้านหน้ารถด้วย photo 1-1.jpg
- รถยนต์ที่นี่ไม่มีรถกะบะให้เห็นเลย รถยนต์ฮิตๆจะเป็นรถตะกูล 7 ที่นั่งพวก toyota alphard
- รถยนต์ที่นี่เขาขับพวงมาลัยขวาตรงข้ามกับที่จีนเลย photo 2-3.jpg
- ร้านค้าที่นี่เขาไม่เน้นให้ถุงนะครับซื้อเยอะแค่ไหนก็ไม่ให้ถ้าเราขอถุงก็จะวัดใจกันไปเลยว่าจจะโดนบวกค่าถุงอีก1เหรียญหรือเปล่าหรือจะให้ถุงฟรี
- การเดินทางข้ามเกาะจากมาเก๊ามายังฮ่องกงเดินทางกันง่ายๆด้วยการขึ้นเรือเฟอรี่ 149 เหรียญ hks ก็600บาทเรือเฟอรี่ที่พวกเราเลือกใช้คือ cotai jetเดินทางขึ้นเรือแสนหรูระดับเครื่องบิน เพียง 1 ชม.เท่านั้นเราก็มาถึงเกาะฮ่องกงแล้ว แม้บางทีอาจจะมีอาการเมาเรือบ้างนิดนึง โดยที่ระหว่างเดินทางเราต้องเขียนใบ immgation cardคนเข้าเมืองเมื่อมาฮ่องกงด้วยครับ photo 3-2.jpg photo 4-2.jpg photo 6-2.jpg photo 5-2.jpg - เรื่องน่าประหลาดใจอย่างหนึ่งช่วงระหว่างเดินทางมายังฮ่องกงคือสัญญาณโทรศัพท์บนเรือมีตลอดเลยแม้ช่วงเวลานั้นเราจะอยู่กันกลางมหาสมุทรก็ตามไม่รู้ว่าบริษัทมือถือเขาไปติดเสากันกลางทะเลกันยังไง photo IMG_7764.png
- ที่ฮ่องกงมาเก๊านี่มีดาราจีนที่เหมือนจะเปิดคอสเสริตอยู่2คน คนแรก Justin Tough จีนคนนี้ชื่ออาจจะไปคล้ายดาราเด็กเกรียน คนนั้นอะแหละ justin beber แต่เขาคนนี้ยืนยันว่าไม่ได้ก็อปนะครับเพราะพี่ tough แกดังมาตั้งแต่ปี 2005แล้ว ถ้าอยากเห็นลีลาก็ดูในลิงค์นี้เลย http://youtu.be/61i9k_bKHJ0
 
ดูๆไปก็คงแนวพี่เจ เจตรินบ้านเรานี่แหละ อะคนต่อมาอันนี้ไม่รู้รายละเอียดเท่าไร แต่เขาใช้ชื่อนี้ เพลง a time 4you เห็นความดังของแกแล้วปะหนึ่งพี่เบิร์ด ธงไชย ก็มิปาน photo IMG_7811.jpg http://youtu.be/Q63JnjJnAkM
 
- สวัสดีฮ่องกง หลังที่เราผ่านการเมาเรือมาจนถึงฮ่องกง ผ่านตม. ก็สนุกสนานกันละ photo 7-2.jpg
- จะเดินทางไปไหนมาไหนในฮ่องกงแสนสบายกว่ามาเก๊าหลายคนานักเพราะเขามีรถไฟใต้ดินจะไปไหนมาไหนก็ด้วยบัตรoctopus พี่ปลาหมึกใช้งานได้ทั้งหมดเลย รถเมล์รถไฟฟ้าเรือได้หมดดด photo 8-1.jpg photo 9-1.jpg - ว่าแล้วขออวดอาหารมื้อแรก ณ ฮ่องกงกันหน่อยละกันข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูและอื่นๆ ร้านนี้เขาเสริฟน้ำเต้าหู้ด้วย แต่ข้าวหน้าไส้กรอก ไส้กรอกเค็มไปนะ photo 15-1.jpg photo 16-1.jpg photo 17-1.jpg photo 19-1.jpg
- โรงแรมเล็กอันนี้บอกเลยว่าเล็กจริงส่วนหนึ่งเพราะเราเซฟค่าที่พักไปใช้อย่างอื่นด้วย photo 10-1.jpg - ช่วงที่ไปตรงกับเทศกาล hongkong film awards 33 พอดีเลยพรีเซ็นเตอร์ในงานคราวนี้คือน้าลี่หมิงไปที่ไหนก็จะเห็นแผ่นแบดรอปรูปขนาดเท่าแกเต็มไปหมดเลยอยู่ทั่วเมือง photo 11-1.jpg
- มาที่นี่ตอนนี้ก็กำลังมีหนังไทยเข้าฉายพอดีเลยสุดยอดแห่งความภูมิใจครับ ตี3 -3d ภาค2 ถึงเราจะไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้แต่เห็นเป็นคนชาติเดียวกับเราเขามาไกลแบบนี้ก็อดเชียร์ไม่ได้จริงๆ photo 12.jpg
- แต่ผมว่านะรายได้คงไม่เยอะแน่ๆ เพราะหน้าหนังไม่ดึงดูดเลยแถมหนังชนโรงสัปดาห์นี้ที่นี่เขาเรื่องกัปตันอเมริกา 2ก็เข้าเช่นเดียวกัน รอดยาก photo 13-2.jpg - สิ่งดีๆอย่างนึงคือ ฮ่องกงมีเซเว่น photo 14-1.jpg - ตอนอยู่มาเก๊าร้านสะดวกซื้อเป็นอะไรที่หายากมากกกกน้ำสักขวดหาซื้อก็ยากแถมแพงว่าแล้วขอเล่าให้ฟังนิดนึงเรื่องของแพงที่มาเก๊าไปเจอร้านขายผลไม้ข้างทาง เขาวางขายทุเรียน2เม็ด(ไม่ใช่2ลูกนะ) ยังขายในราคา 358 เหรียญ หรือ1500บาทไทย
- แต่มาฮ่องกงทำให้สถานการณ์การซื้อสินค้าราคาถูกลงมาพอควรเลย รอดตายละเรา
- มาฮ่องกงก็ต้องมาช็อปปิ้งกันตามปกติ ที่หลักๆที่เราไปกันก็ย่านจิมซาจุ่ย photo 20-1.jpg photo 22.jpg photo 21-1.jpg - ดูซื้อของช็อปปิ้งกันแนะนำว่าดูว่าแหล่งผลิตนิดนึงว่าเขาทำกันที่ไหนเพราะบางทีเราอาจจะได้เสื้อmake in thailand กลับมาก็ได้ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาแสนไกลกันเพื่อหอบเสื้อผ้าแมคอินไทยแลนด์กลับชาติตัวเองคงตลกน่าดูถึงจะภูมิใจเสื้อไทยโกอินเตอร์มาได้ดีที่ฮ่องกงก็ตาม photo 25.jpg - เดินกันจนเมื้อยก็ขอแนะนำห้าง 1881 heritage เป็นที่พักขาเพราะสถานที่แบบว่าสวยเวอร์ห้างแห่งนี้สร้างเป็นสไตล์ห้างโบราณสมัยปี 1881แถมต้นไม้ที่ใช้หรือแม้กะทั่งอิธที่ใช้ทำก็เป็นของเก่าและยังมีสิ่งของเครื่องใช้ในอดีตประดับไปทั่วอีกเช่นปืนใหญ่อะไรแบบนี้สวยคลาสสิคที่สุด การันตรีเพราะเขาได้รางวัลห้างยอดเยี่ยมมาด้วยเออลืมบอกไปที่นี่เขาใจดีสุดๆ จัดไวไฟฟรี มาให้เราเล่นแก้เหงาเออห้องน้ำก็ฟรีอีกตะหาก http://www.youtube.com/watch?v=9V4CkwDiH3c
 
 photo 26.jpg photo 27.jpg photo 30.jpg - เจอพระไทยที่ avenue star เราก็ต้องไปทักทายตามภาษาคนชาติเดียวกันพระท่านมาสอบนักธรรมให้คนไทยที่นี่กัน ทำให้ทราบวัดไทยที่นี่ ไทหว่อวัดไทยในฮ่องกง วัดเขามีที่พักฟรีให้คนไทยที่มาเที่ยวและมีอาหารเจฟรีให้ทาน3 มื้อเลยด้วย วัดก็อยู่แถวสถานีไทหว่อ tai wo photo 31.jpg - แนะนำเลยถ้ามาแถว avenue starต้องลองทานร้านรถยนต์ซอฟครีมอร่อยมากหนังสือท่องเที่ยว3เล่มแนะนำตรงกันเลยว่าต้องโดนราคาก็ 9 เหรียญ 36บาท ซอฟครีมเขาจะนุ่มมากๆนุ่มแบบพร้อมละลายเลยในปากเลย photo 32.jpg photo 33.jpg - มายัง avenue star ฮ่องกงนอกจากถ่ายรูปไฟตึกฝั่งฮ่องกง photo 34.jpg photo 35.jpg - อย่าลืมตามล่าแผ่นลายเซ็นดาราด้วยนะครับนั่งหาซะนาน ผมก็ได้จับมือกับ ลุงเฉินหลง ละครับปลื้มที่สุด ส่วนอันนี้น้าเจ็ทลี photo 36.jpg photo 38.jpg - วันนี้ (1เมษายน) ที่ยังเปนวันที่แฟนคลับดาราฮ่องกงมาร่วมไว้อาลัยแฟนคลับเขาก็เอาดอกไม้มาร่วมไว้อาลัยกันเต็มเลยดารา“เลสลี่ จาง” (Leslie Cheung) อีกด้วย photo 37.jpg - พูดถึงแท็กซี่ที่มาเก๊ามาเยอะมาพูดถึงแท็กซี่ฮ่องกงบ้างอย่างแรกเลยถ้าใครดูหนังฮ่องกงบ่อยๆเราจะเห็นรถแบบนี้ในหนังบ่อยๆคราวนี้มาเจอของจริงแล้วแอบรู้สึกอินพอควรดีใจเหมือนเจอดารารถที่นี่เขาแดงขาว รถที่ใช้ก็ toyota crownรุ่นเก่าๆที่นี่รถแท็กซี่เขาวิ่งเยอะมากก รถแท็กซี่มันมีมากจนน่าจะมากกว่าบ้านเราอีก photo 39.jpg photo 40.jpg - แท็กซี่ที่นี่เขาใช้ lpgกันเหมือนบ้านเรา
- ดอกไม้ประจำชาติ ของเกาะฮ่องกงดอกชงโค photo 41.jpg - ปลั๊กไฟที่นี่เราจะเป็นแบบนี้ทั้งหมดเลยแม้แต่แอร์เขาก็ยังต่อสายแบบนี้เลย แน่นอนว่าเราต้องพกปลั๊กไฟแบบuniversal มาจากไทย โรงแรมมีให้ยืมนะแต่เขาคิดตังเพื่มอีก photo 42.jpg --- End Day 2 --- จบวันที่สองแล้วครับ เตรียมพบบันทึกวันที่ 3 ได้เร็วๆนี้ photo 24.jpg

Comment

Comment:

Tweet